Home    ทำไมต้องเป็นบ้านมือสอง?

ทำไมต้องเป็นบ้านมือสอง? คำถามสุดฮิต เมื่อมีใครซักคนได้ยินว่าคุณจะซื้อบ้านมือสองนั่นสิ ขนาดเราเองยังแอบคิดเลย ทั้งๆ ที่บ้านใหม่ โครงการใหม่ มันก็มีอะไรที่ดีกว่าแทบจะทุกอย่าง เช่น สภาพใหม่พร้อมการรับประกัน อย่างน้อยก็ 1-2 ปีงานเกี่ยวกับสถาปัตยกรรม เช่น ผนัง เพดานฝ้า กระเบื้อง.. และ 5-10 ปีส่วนที่เป็นโครงสร้าง. การออกแบบ อุปกรณ์ เครื่องใช้ ต่างๆ ก็ทันสมัยกว่า.
แต่ในความเป็นจริง มีคนมากมายที่ซื้อบ้านมือสอง ที่ยิ่งกว่านั้น คือ มีทุกระดับทั้งคนที่มีรายได้น้อย-ปานกลาง บ้านราคาไม่ถึงล้าน ไปจนถึงระดับเศรษฐีที่ซื้อบ้านราคาหลายสิบล้าน ร้อยล้านก็ยังมี
เอาล่ะสิ ก่อนนี้เราเคยคิดว่า บ้านมือสองมันต้องราคาถูกๆ แน่ เพราะมันเป็นบ้านเก่า ต้องเป็นที่มีบ้านราคาที่ไม่แพง สำหรับคนที่รายได้จำกัดแน่เลย แต่ตอนนี้ ระดับมหาเศรษฐีก็ยังมีซื้อบ้านมือสองเยอะแยะ
ถ้าจะเจาะลึกลงรายละเอียดจริงๆ จะสังเกตได้ว่า บ้านมือสองที่ราคาแพงๆ ส่วนมากที่ตั้งอยู่ในทำเลที่ค่อนข้างดี เห็นชัดสุดคือ ในกรุงเทพมหานคร โดยเฉพาะโซน เช่น สีลม,สุขุมวิท, ลาดพร้าว.. แค่นี้ เราก็พอจะเห็นภาพแล้วชั่ยมั๊ยล่ะ ว่า ทำเลทำเลนั่นเองที่เป็นปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้เรื่องราคา สำหรับการเลือกซื้อบ้านมือสอง
เหตุผลอย่างแรก ให้ตอบแบบกำปั้นทุบดินเลย ที่ดินเคลื่อนย้ายไปไหนไม่ได้ ดังนั้นไม่ว่าสิ่งปลูกสร้างจะมีสภาพอย่างไร หากอยู่ในทำเลที่ดี โอกาสที่จะได้ขายเร็วและราคาสูงก็มีมากตามไปด้วย ด้วยความต้องการทางการตลาดที่สูง หลายๆ ครั้งที่มีการซื้อขายบ้านหรือ อสังหาริมทรัพย์มือสองกัน เกิดขึ้นด้วยความอยากได้ที่ดินตรงนั้น ซึ่งมันหายากหรือแทบจะไม่มีแล้ว ขอให้มีคนขายเถอะ ว่ายังงั้นเลยก็ได้ เศรษฐีวิ่งแย่งกันเลยทีเดียว บางคนก็ซื้อเก็บไว้เกร็งกำไร,สร้างบ้านบ้าง,ทำธุรกิจบ้าง จริงๆ ก็คงทำได้หมดแล้วในเมื่อมันเป็นทำเลทองไปแล้ว.
มามองอีกกลุ่ม คือ กลุ่มที่มีรายได้น้อยถึงปานกลาง ไม่ได้เน้นที่ทำเลมาก แต่ขอให้มีราคาที่ต่ำลงมา ปกติทั่วๆ ไป หากเปรียบเทียบที่ทำเลเดียวกัน หรือใกล้เคียงกัน บ้านมือสองจะมีราคาต่ำลงจากราคาบ้านใหม่ อย่างน้อยๆ ก็ 20-30% หรือมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับอายุบ้าน สภาพ ก็เป็นทางเลือกสำหรับกลุ่มที่เอื้อมไม่ถึงบ้านใหม่
สรุป ปัจจัยที่ทำให้บ้านและอสังหาริมทรัพย์มือสองยังสามารถขายได้อยู่ ก็เป็นเรื่องของทำเล และราคาเป็นหลัก และปัจจัยอื่นๆ รองลงมา.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.