Home    อยากขายบ้าน ขายเอง V$ นายหน้าช่วยขาย แบบไหนดีกว่า?

ต้องการขายบ้าน กำลังติดสินใจว่าจะทำการประกาศขายเอง หรือใช้บริการนายหน้าดี ? ปัญหานี้ค่อนข้างปวดหัวและตัดสินใจยากสำหรับเจ้าของบ้านจริงๆ.

ในขั้นตอนขายบ้านแต่ละหลังๆ มีขั้นตอนมากมาย ง่ายบ้าง ยากบ้าง ซับซ้อนบ้าง ขั้นตอนหลักๆ ก็จะมี ถ่ายรูป > ลงประกาศ > รับโทรศัพท์ > มีคนมาดูบ้าน > เจรจา ต่อรอง > วางมัดจำ ทำสัญญาจะซื้อ จะขาย > เดินเรื่องกู้ธนาคาร (บางกรณี) > โอนกรรมสิทธิ์. ที่ไล่เรียงมาคือขั้นตอนหลักๆ นะครับ ไหนจะขั้นตอนย่อยๆ อีกมากพอสมควร. สำหรับเจ้าของบ้านที่คิดว่าทำการประกาศขายเองก็ไม่ใช่เรื่องยากเสมอไป. แต่ในสถานการจริง มีข้อจำกัดมากมายที่จะเป็นตัวเร่งให้ต้องรีบขายบ้าน เช่น บ้านจะโดนยึดแล้ว, ต้องการใช้เงินด่วน, ได้เวลาย้ายที่อยู่แล้ว, ต้องการลดภาระในการผ่อนแต่ละเดือน เป็นต้น. เจ้าของบ้านอาจจะไม่มีเวลาพอ หรือเจอปัญหามากมายในระหว่างที่ทำการขายเอง เช่น โทรศํพท์จากนายหน้า คู่แข่ง โทรมาหลอกถามราคา รายละเอียดบ้าน, บริษัทรับทำการตลาด, นายหน้าโทรมานำเสนอบริการ, การเจรจาต่อรองที่ไม่ค่อยราบรื่น ต่างๆ เหล่านี้ เป็นต้น.

การใช้บริการนายหน้า รับฝากขายบ้าน เป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่ง ที่จะเข้าช่วยแบ่งเบาภาระตรงนั้น ซึ่ง นายหน้าขายบ้านมืออาชีพ จริงๆ จะทำงานขั้นตอนพวกนี้เป็นประจำอยู่เสมอ ทำให้ความคุ้นเคย สามารถประยุกต์ ปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสถานการณ์ต่างๆ และแก้ปัญหาต่างๆ ได้ดีระดับหนึ่ง โดยส่วนมากแล้ว นายหน้าขายบ้าน จะดูแลและให้บริการแบบครบวงจร ตั้งแต่เก็บข้อมูลบ้าน ถ่ายรูป ติดประกาศ ลงโฆษณาทั้งสื่อออนไลน์และออฟไลน์ รับการติดต่อผู้สนใจ กรองผู้สนใจจะซื้อ พาเข้าผู้สนใจจะซื้อเข้าเยี่ยมชมและนำเสนอบ้าน เจรจาต่อรอง จัดเตรียมเอกสารสัญญาต่างๆ ประสานงานด้านสินเชื่อ ประสานงานและอำนวยความสะดวกในขั้นตอนการโอนกรรมสิทธิ์ที่สำนักงานที่ดิน.

แต่ คำว่านายหน้ามืออาชีพนี่สิ จะดูได้อย่างไร ว่ามืออาชีพจริงๆ ส่วนตัวผู้เขียนก็เป็นนายหน้าเหมือนกัน การเป็นนายหน้าที่สังกัดบริษัทหรือนายหน้าอิสระ ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นนายหน้ามืออาชีพเสมอไป นายหน้ามืออาชีพ ต้องเพียบพร้อมด้วยทักษะความรู้ ประกอบกับมีจรรยาบรรยาบรรณในวิชาชีพ ซือสัตย์สุจริตต่อทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ มีการทำงานอย่างเป็นขั้นตอน หวังผลการทำงานได้ ถึงจะเรียกว่านายหน้ามืออาชีพ.

การเลือกใช้บริการนายหน้ามืออาชีพ สามารถดูเบื้องต้นได้จากผลงานที่ผ่านมา ข้อมูลการนำเสนอบริการก่อนฝากขายบ้าน รวมถึงการสัมภาษณ์ด้วยคำถามต่างๆ เช่น คิดว่าบ้านมีโอกาสขายได้มากแค่ไหน ทำไมถึงคิดแบบนั้น สามารถประเมินจากคำตอบเบื้องต้นได้, หรือ บ้านแถวนี้ขายกันอยู่ที่ราคาเท่าไหร่ ประเมินได้ว่ามีการทำการบ้านมาก่อนหร่อเปล่า ไม่ใช่ว่าเจอหน้าแล้วบอก ได้ครับ ได้ครับ อย่างเดียว อย่าลืมว่านายหน้าบริษัทส่วนมากจะมีการทำสัญญาฝากขาย ระยะเวลาทั่วไป 1 ปี เป็นสัญญาแบบปิด จริงๆ แล้วการทำสัญญาแบบนี้มีข้อดีมากมาย นายหน้าตั้งใจทำงานให้เราเต็มที่ ถ้าขายไม่ได้ไม่ต้องจ่ายค่าอะไรเลย สำคัญตรงที่ “การเลือกนายหน้าที่ได้นายหน้ามืออาชีพจริง”

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.