บริการโพสเว็บ ลงประกาศขายอสังหา
 Home    บริการโพสเว็บ ลงประกาศขายอสังหา

การทำการตลาด ประกาศขาย ให้เช่า อสังหาริมทรัพย์

การ ขายบ้าน ที่ดิน และอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ หากเรามองในช่องทางของการตลาด ก็เหมือนกับการขายสินค้าทั่วไป ที่แบ่งช่องทางการตลาดออกเป็น 2 ช่องทางคือ ออฟไลน์ เช่น ปิดป้ายประกาศหน้าทรัพย์, ปิดป้ายโฆษณาตามจุดต่างๆ, การแจกใบปลิว เป็นต้น. และอีกช่องทางมาแรงมากในปัจจุบัน ก็คงต้องเป็นช่องทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นทางเว็บไซต์ หรือ โซเชียลมีเดียต่างๆ.

อสังหาริมทรัพย์แต่ละทรัพย์ อาจจะเหมาะกับช่องทางการตลาดที่เหมือนกันหรือแตกต่างกัน มีปัจจัยหลายอย่างเป็นตัวกำหนด เช่น ประเภททรัพย์, ทำเล, กลุ่มลูกค้า, ราคาทรัพย์ และข้อกำหนดเฉพาะอื่นๆ เป็นต้น.

ตัวอย่าง คอนโดมิเนียม ในกรุงเทพ อาจจะเหมาะกับการทำการตลาดออนไลน์มากกว่าการตลาดแบบออฟไลน์, บ้านเดี่ยวต่างจังหวัดอาจจะเหมาะกับการทำการตลาดแบบออฟไลน์มากกว่าออนไลน์, ที่ดินทำเลทองในกรุงเทพ อาจจะทำการตลาดแบบเฉพาะวงในของนักลงทุน เป็นต้น.

เนื่องจากว่าอสังหาริมทรัพย์เป็นทรัพย์ขนาดใหญ่ และมูลค่าสูง ต้องทำการตลาดแบบครบวงจร ที่ต้องทำควบคู่กันไปทั้งออนไลน์และออฟไลน์ แตกต่างกันไปในแต่ละขั้นตอน.

การโพสประกาศ ลงโฆษณาขายอสังหาริมทรัพย์ ก็เปรียบเสมือนป้ายโฆษณาที่อยู่ตามข้างทางนั่นเอง เพียงแต่ย่อลงมาไว้ในโลกออนไลน์ผ่านช่องทางเว็บไซต์ แพลทฟอร์ม และโซเชียลมีเดียต่างๆ.

การที่ลูกค้าจะเห็นป้ายโฆษณาออนไลน์นั้น มีปัจจัยหลักๆ 3 อย่าง

  1. ทำเล (Location) ถ้าเป็นออฟไลน์ ทำเลที่ดีอย่างเดียวไม่พอ ต้องเป็นทำเลที่ตรงกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายด้วย เช่น ติดป้ายขนาดใหญ่ จ่ายโฆษณาเดือนละหลักแสน ย่านธุรกิจ ริมถนน 4 เลน แต่ปรากฎว่า ลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย ใช้บริการรถไฟฟ้าเป็นประจำ ไม่ค่อยผ่านเส้นทางนี้. ในทางออฟไลน์ ทำเลที่ดีก็หมายถึงเว็บไซต์ที่ดี มีคนเข้าถึงเป็นจำนวนมาก อยู่ในอันดับการค้นหาของ Google อันดับต้นๆ อย่าง ใน เช่น เว็บ ddproperty, kaidee, thaihometown, livinginsider เป็นต้น. โพสต์ของเราที่ลงประกาศขายอสังหาริมทรัพย์ตามเว็บเหล่านี้ก็เปรียบเสมือนตั้งอยู่ในทำเลที่ดีนั่นเอง. ซึ่งเป็นช่องทางแรกหรือประตูเบิกทางให้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายไปถึงตัวโฆษณาประกาศขายของเรา.
  2. สื่อโฆษณา (Advertising Media) หากลูกค้าพบป้ายโฆษณาออนไลน์จากทำเลหรือเว็บไซต์ของเราแล้ว อาจจะยังไม่เจอโฆษณาอสังหาของเราก็ได้ ในหนึ่งป้ายโฆษณาหรือหนึ่งเว็บไซต์มีคนลงประกาศมากมาย โฆษณาอาจจะอยู่ลำกับต้นๆ กลางๆ หรือท้ายๆ ก็ได้ หลักเกณฑ์แต่ละเว็บที่จะจัดอันดับให้โฆษณาแสดงผลลำดับแรกๆ หลายๆ เว็บลงประกาศฟรี, หลายๆ เว็บกลุ่มที่เสียเงินหรือจ่ายค่าสมาชิกก็โฆษณาจะถูกจัดลำดับให้อยู่ต้นๆ, บางเว็บก็จำกับระยะเวลาการลงประกาศฟรี ซึ่งจะมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไป. แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ การจัดลำดับตามหลัก SEO ของ Search Engine โดยเฉพาะเจ้าใหญ่อย่าง Google. SEO (Search Engine Optimization) เป็นกระบวนการปรับแต่งเว็บไซต์ตามกฎ เงื่อนไขต่างๆ มีเกณฑ์การให้คะแนนในหัวข้อต่าง เพื่อนำมาจัดลำดับในการแสดงผล. เว็บใหญ่ๆ อย่าง ddproperty ที่อยู่ในอันดับหนึ่งได้ยาวนาน เพราะทำการตลาดแบบครบวงจร ทั้งการทำ SEO, การลงโฆษณากับ Google ADS รวมถึงมี Traffic (คนเข้าใช้งานเว็บ) จำนวนมาก สม่ำเสมอ. ในส่วนผู้ลงโฆษณา ประกาศขายทรัพย์ ก็จำเป็นเช่น เดียวกันที่จะต้อง เขียนโฆษณาให้ถูกทั้งหลักการตลาด และหลักของ SEO ให้ผสมผสานกันอย่างลงตัว เช่น Title หรือหัวข้อโฆษณาควรมีไม่เกิน 65 คำ, ควรมี Keyword (คำค้นหา) ในโฆษณาและสอดคล้องกับตัวทรัพย์, การใส่รูปภาพ และเงื่อนไขอื่นๆ ตามที่ Google กำหนด. ซึ่งจะเป็นแรงส่งให้โฆษณาของเราขึ้นไปอยู่ในอันดับต้นๆ หากเราทำได้ดีในปัจจัยของทำเล + สื่อโฆษณา แล้ว ก็หมายความว่า ลูกค้าจะเข้าถึงและพบเจอโฆษณาของเราแล้วนั่นเอง.
  3. เนื้อหาโฆษณา รวมทั้งข้อความ รูปภาพ วีดีโอ ภาพเคลื่อนไหวที่อยู่ในโฆษณา (Advertising) เมื่อลูกค้าเจอทำเล ป้ายโฆษณา ของเราแล้ว ก็จะมาพบกับ ตัวโฆษณา ไม่ว่าจะเป็น ADS Content (โฆษณาแบบข้อความ), VDO ADS (โฆษณาแบบวีดีโอ), ฺBanner ADS (โฆษณาแบบป้ายโฆษณา). เนื้อหาโฆษณาไม่ว่าจะเป็นแบบไหน จะต้องสามารถดึงดูดให้ลูกค้าสนใจ ไม่ยาว แต่สามารถสรุป รวบรวม จุดเด่นของตัวทรัพย์ ได้ดี อ่านแล้ว เห็นแล้ว ดูแล้ว มีความรู้สึกอยากไปต่อ อยากไปดูทรัพย์จริงๆ หากผ่านขั้นตอนตรงนี้ไปได้ กระบวนการตลาดก็จะถูกส่งต่อไปยังกระบวนการขายช่องทางออฟไลน์ หรือ การเข้าเยี่ยมชมทรัพย์ต่อไป.

เจ้าของอสังหาริมทรัพย์ที่มีความต้องการที่จะขาย ให้เช่า สามารถเลือกที่จะใช้บริการนายหน้า มืออาชีพในการทำงานตลาด ขาย ให้เช่าทรัพย์ ส่วนมากตัวแทนจะให้บริการแบบครบวงกร ตั้งแต่เก็บข้อมูลทรัพย์ ถ่ายรูป วีดีโอ ทำสื่อโฆษณา หาข้อมูลการตลาด ลงประกาศตามสื่อต่างๆ ทั้งแบบออฟไลน์และออฟไลน์ กรองผู้สนใจจะซื้อ พาผู้สนใจเข้าเยี่ยมชมทรัพย์ เตรียมเอกสารสัญญาต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นสัญญาจะซื้อจะขาย มัดจำ รวมถึงประสานงาน อำนวยความสะดวกในการโอนกรรมสิทธิ์ที่สำนักงานที่ดิน โดยมีค่าบริการเริ่มต้นที่ 3% ของราคาซื้อ-ขายจริง มีค่าใช้จ่ายเมื่อมีการซื้อ-ขายกันเกิดขึ้นจริงเท่านั่น. ช่องทางนี้เหมาะสำหรับผู้ขายที่ต้องารความสะดวก ไม่ค่อยมีเวลามาบริการจัดการการขายทรัพย์ของตัวเอง ค่าบริการสมเหตุสมผลเมื่อเทียบกับการที่ต้องมาทำเอง ยอมที่จะจ่ายตรงนี้

สำหรับผู้ขายที่พอจะมีเวลาอยู่บ้าง มีเวลารับโทรศัพท์ผู้สนใจ มีเวลาในการทำธุรรรมที่เกี่ยวข้อง หากเิกดการซื้อขายกันจริง ยังมีอีกหนึ่งบริการ คือ บริการลงประกาศ โพสขาย บ้าน ที่ดิน อสังหาริมทรัพย์ ในเว็บไซต์ บริการนี้จะมีค่าบริการตายตัว มีเป็นแพคเกจ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไข เว็บไซต์ จำนวนเว็บที่ลงประกาศ สำหรับบริการของ Siamurban มีค่าบริการเริ่มต้นที่ 500 บาท ดูรายละเอียดของแพคเกจด้านล่าง. บริการนี้ เหมาะสำหรับผู้ขายทีอาจจะไม่เชียวชาญการลงประกาศในเว็บไซต์ เพราะเว็บไซต์แต่ละเว็บก็จะมีรายละเอียดให้กรอกข้อมูลที่แตกต่างกันออกไป การเลือกเว็บไซต์ที่เหมาะกับทรัพย์ บางเว็บไซต์ก็ต้องเสียงค่าสมาชิกรายปี หรือ เป็นแพคเกจ ซึ่งไม่คุ้มที่จะต้องจ่ายเพื่อมาลงประกาศเว็บของเราไม่กี่เว็บ

ปกติแล้วการแสดงผลการค้นหาของ Google จะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก คือ กลุ่มที่ต้องจ่ายค่าโฆษณา หรือ Google ADS ที่ด้านหน้าของการแสดงผลจะมีคำว่า “โฆษณา” อยู๋ทั้งส่วนบนและส่วนล่างของแต่ละหน้า รวมกันประมาณ 4-5 โฆษณา สำหรับการแสดงผลโดย PC และส่วนที่เป็นโฆษณาปกติ ที่ไม่มีคำว่า “โฆษณา” เป็นการจัดลำดับโดยอัลอลิทึมของ Google ที่ให้คะแนนด้านต่างๆ เพื่อจัดอันดับในการแสดงผล การที่อันดับเว็บจะไปอยู่ที่อันดับต้นๆ แบบธรรมชาติ (organic search) จะต้องทำ SEO (Search Engine Optimization) ให้ถูกตามอัลกอลิทึมของ Search Engine โดยปกติ Google จะแสดงผล 1 หน้าอยู่ที่ 10 รายการ สำหรับการแสดงผลโดย PC

เว็บที่เราเลือกมาทำแพคเกจสำหรับลงประกาศจะอยู่ในช่วงหน้าที่ 1-3 หรืออันดับที่ 1-30 ของการค้นหาด้วย PC ในการค้นหาแบบ SEO ซึ่งมีข้อดีคือ เป็นลำดับแบบธรรมชาติ ตำแหน่งค่อนข้างคงที่ อาจจะแกว่งขึ้นลงไม่เยอะ. นอกจากนี้บางเว็บไซต์ยังมีการโปรโมทแบบ Google ADS อีกด้วย เช่น ddproperty ทำให้โอกาสที่จะค้นหาโฆษณาเจอก็มีมากขึ้นไปด้วย.

ดูตัวอย่างผลการการค้นหาใน Google ด้วยคียฺเวิร์ดยอดฮิตอย่าง “ขายบ้าน” >> Click


**เว็บรายการที่ 3-16 อาจมีการเปลี่ยนแปลงและทดแทนด้วยเว็บลงประกาศอื่นๆ ที่อยู่ในลำดับการแสดงผลที่ใกล้เคียงกัน.

Exclusive Package

รวมเว็บไซต์อันดับหนึ่งของเมืองไทยอย่าง DD roperty (อ้างอิงอันดับจากอันดับในการค้นหาของ Google ด้วยคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวกับการซื้อขายบ้าน เช่น “ซื้อ ขาย บ้าน”, “บ้านมือสอง”, “ซื้อ ขาย ที่ดิน” เป็นต้น) ที่บุคคลทั่วไปที่สามารถลงประกาศได้เพียง 30 วันแค่ครั้งเดียว. ทางเราเป็น Exclusive Member กับทางเว็บ ลงประกาศให้ลูกค้ายาวนานถึง 6 เดือน. พร้อมด้วยเว็บไซต์ Top 3 อีกเว็บอย่าง Kaidee ปัจุบันทางเว็บ Kaidee ได้มีการปรับโฉมรูปแบบใหม่ แยกส่วนประกาศของอสังหาริมทรัพย์ ออกจากส่วน Marketplace ทำให้มีการแสดงผลปะปนอันโอกาสที่จะติดอันดับก็มีมากขึ้น.

และยังประกอบไปด้วยเว็บชั้นนำติดอันดับการค้นหาแรกๆ ของ google อีก 14 เว็บไซต์ รวมทั้งหมด 16 เว็บไซต์.

ข้อดีของ Package ของแพคเกจนี้คือ เป็นการลงประกาศแบบ Full Option ที่รวมเว็บอันดับ Top 3 คือ DDProperty และ Kaidee และเว็บอื่นๆ จาก Livinginsider, Thaihometown, dotproperty ที่อันดับอาจจะสลับไปบ้างช่วง 3-5 ขึ้นอยู่กับคำค้นหา. ทำให้โอกาสผู้ซื้อหรือผู้สนใจมีโอกาสมองเห็นเว็บไซต์ของเราก้มีสูงตามไปด้วย.

Pupular Package

แพคเกจ Popular ลงประกาศทั้งหมด 15 เว็บไซต์ เว็บ DDproperty ยังคงอยู่ ตัดในส่วนของ Kaidee ออกไป และที่เหลืออีก 14 เว็บไซต์ยังคงเหมือนเดิม

ข้อดีของ Package ราคาค่าบริการที่ลดลงประมาณเกือบ 50% จากแพคเกจ Exclusive โดยที่ยังคงได้รับการลงประกาศของเว็บอันดับหนึ่งอย่าง DD Property อยู่ ส่วนอีก 14 เว็บที่เหลือยังเหมือนเดิม รวมเป็น 15 เว็บไซต์

Standard Package

Standard Package แพคเกจมาตรฐาน โพสลงประกาศ 14 เว็บไซต์ชั้นนำ ราคาเหมาจ่ายเพียง 500 บาท/รายการ อายุประกาศยังคงเป็น 6 เดือนเหมือนแพคเกจ Exclusive และ Popular


สนใจบริการลงประกาศกับเรา

ไลน์ @siamurban (มือถือคลิ๊กเพิ่มเพื่อนได้เลย)

อีเมล postservice@siamurban.com